Lễ diễu binh, diễu hành 2/9 có gì đặc biệt?

   28-10-2022

Hơn 30.000 người tham gia diễu binh, diễu hành đã phải luyện tập suốt 3 tháng, qua nhiều vòng hợp duyệt, sơ duyệt rồi tổng duyệt. Hình ảnh các chiến sĩ đổ mồ hôi dưới cái nắng bất thường hay nghiêm chỉnh đi trong trận mưa lớn vào đêm tổng duyệt đã nhận được sự đồng cảm, thán phục của nhiều người dân.

Hơn 30.000 người tham gia

Toàn bộ lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh 2/9 năm nay (còn được gọi là Nhiệm vụ A70) có khoảng hơn 30.000 người. Từ tháng 5/2015, các lực lượng đã tiến hành tập luyện tại Trung tâm huấn luyện QG Miếu Môn, Sân bay Hòa Lạc, Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Hình ảnh tại buổi sơ duyệt ngày 26/8

Để chuẩn bị cho sự kiện lớn này, các lực lượng đã phải trải qua 3 lần hợp duyệt (lần đầu tiên vào ngày 10/8, lần thứ 3 tại Trung tâm huấn luyện Miếu Môn vào ngày 20/8). Sau 3 lần hợp duyệt, các lực lượng tiến hành sơ duyệt vào 26/8 cũng tại Trung tâm Huấn luyện quốc gia Miếu Môn.

Ngày 29/8 vừa qua, buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành đã diễn ra tại nhiều tuyến phố ở Hà Nội. Để phục vụ buổi tổng duyệt này, CA TP đã phải cấm xe ở 40 tuyến phố.

Phải đứng nghiêm được trên 3,5 giờ

Trong quá trình luyện tập, các lực lượng phải đảm bảo nhiều quy định khắt khe. Cụ thể các CBCS tham gia khối đi phải tập đi nghiêm được từ 200m trở lên, diễu hành được khoảng 5km. Các khối đứng phải đứng nghiêm được từ 3,5 giờ trở lên.Diễu binh, diễu hành, 2/9, tổng duyệt

Các khối đứng phải đứng nghiêm được từ 3,5 giờ trở lên.

Quá trình luyện tập, lực lượng diễu binh phải bảo đảm theo đúng Điều lệnh đội ngũ quân đội. Độ dài mỗi bước chân trong quá trình đi hành tiến là 75cm. Khi đi nghiêm qua lễ đài, đầu gối các chiến sĩ thẳng, bàn chân vung lên thẳng hướng tiến, song song với mặt đất và cách mặt đất khoảng 30cm. Yêu cầu cánh tay đánh ra trước, khuỷu tay gập lại và nâng lên, cánh tay trên tạo với thân người một góc 80 độ, cánh tay dưới tạo thành đường thăng bằng, song song với mặt đất, cách thân người 20cm, nắm tay úp xuống, mép dưới nắm tay cao ngang mép trên túi áo ngực (của sĩ quan) cao ngang cúc áo thứ hai từ trên xuống (đối với hạ sĩ quan và binh sĩ nữ).

Tay sau đánh thẳng hết cỡ ra phía sau, lòng bàn tay hướng vào trong (cả tay và chân đánh có độ dừng). Cứ thế chân nọ, tay kia nhịp nhàng hành tiến theo nhịp nhạc hành khúc, mặt của các chiến sĩ hướng lên lễ đài một góc 45độ để chào. Tốc độ hành tiến vào khoảng 105 bước/phút, tức là khoảng 4,8km/h.

25 khẩu pháo tham gia bắn 21 loạt trên nền Quốc ca

Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành sẽ gồm: Lễ rước đuốc, lễ chào cờ; pháo lễ, diễu binh, diễu hành…Trong phần diễu binh, đi đầu sẽ là xe mang hình Quốc huy của nước Cộng hoà XHCN Việt Nam, phía sau là khối Hồng kỳ. Sau đó là phần diễu binh của các lực lượng vũ trang: quân đội, công an…

Sau nghi lễ diễu binh là chương trình diễu hành nghệ thuật với sự tham gia của lực lượng nghệ sĩ, nghệ nhân, sinh viên các trường nghệ thuật.

Chương trình có sự tham gia của lực lượng vũ trang nhân dân (quân đội, công an, du kích, dân quân, tự vệ), lực lượng quần chúng đại diện các thành phần, như: cựu chiến binh, công nhân, nông dân, trí thức, doanh nhân, thanh niên, phụ nữ và các dân tộc Việt Nam.

Loại đại bác sử dụng trong lễ kỷ niệm thuộc kiểu lựu pháo M30 122mm do Liên Xô sản xuất, viện trợ cho Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ. Ngày nay, pháo M30 122mm chủ yếu được sử dụng phục vụ cho các nghi lễ.

Việc chuẩn bị vũ khí trang bị cho các khối cũng đã được Bộ Quốc phòng tiến hành chặt chẽ. Các khối như đặc nhiệm, cảnh sát biển, đặc công.. được trang bị loại súng tiểu liên AM-15 do Việt Nam sản xuất.

Trong lễ kỷ niệm sẽ có 25 khẩu pháo tham gia bắn 21 loạt, mỗi loạt 5 quả đạn trên nền nhạc Quốc ca. Việc bắn pháo lễ sẽ do Lữ đoàn Pháo binh Tất Thắng đảm nhiệm. Hiện nay khối bắn pháo lễ đã tổ chức luyện tập chu đáo. Động tác, kỹ thuật bắn pháo bộ đội đã thành thục.

Đoàn người đi trong mưa

Trong quá trình tham gia luyện tập, các lực lượng phải đối mặt với nhiều khó khăn như luyện tập trong thời gian ngắn, nắng nóng kéo dài, cường độ luyện tập cao.

Dưới cái nắng bất thường của mùa thu năm nay các chiến sĩ của lực lượng nữ thông tin đã đổ mồ hôi.

Hình ảnh các nữ chiến sĩ đổ mồ hôi luyện tập cũng khiến nhiều người xúc động. Đặc biệt, trong buổi tổng duyệt đêm 29/8 vừa qua đã xảy ra mưa to.

Khoảng 21h, bất kể trời mưa, người dân vẫn đứng 2 trên hè đường để chờ xem đoàn diễu hành đi qua.

Dù thời tiết không thuận lợi tuy nhiên các khối diễu binh của quân đội và công an vẫn nghiêm trang tiến hành nhiệm vụ trong nền nhạc hùng tráng và lời giới thiệu của người điều hành chương trình.

Những hình ảnh đoàn người nghiêm trang đi trong mưa này đã nhận được sự ủng hộ, thương mến lớn từ người dân.

Chưa tính được tổng kinh phí đầu tư

Nghi lễ diễu binh, diễu hành chính thức sẽ được tổ chức vào 7h ngày 2/9 tại Quảng trường Ba Đình và một số tuyến phố Hà Nội. Song song với lễ chào cờ diễn ra ở quảng trường lăng, tại Hoàng thành Thăng Long sẽ bắn 21 phát đại bác.

Tham gia lễ kỷ niệm, ngoài các đoàn đại biểu Việt Nam còn có đoàn đại biểu cấp cao Lào, Campuchia, bạn bè lâu năm có đóng góp vào sự phát triển 70 năm của Việt Nam.

Quy mô của lễ diễu binh, diễu hành lần này được đánh giá là sẽ lớn hơn lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Thứ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái cho biết đến nay chưa tính được tổng kinh phí đầu tư cho sự kiện này.

(Theo Vietnamnet)

 

Bài viết liên quan

Phù phép thuốc quá hạn sử dụng thành còn date

Cơ quan chức năng Hà Nội phát hiện hơn 500.000 đơn vị thuốc với trên 200 loại đã hết hạn sử dụng bị người bán tẩy xóa sửa lại date rồi bán ra thị trường. 

Chi tiết lịch làm việc dự kiến của Đại hội 12 Đảng cộng sản Việt Nam

Theo Ban tổ chức Đại hội, đúng 8 giờ sáng hôm nay, 21/1, Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ chính thức được khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Công bố danh sách Ban Chấp hành Trung ương khoá XII

Hai ủy viên chính thức trẻ nhất là ông Nguyễn Thanh Nghị (Bí thư Kiên Giang) và Nguyễn Xuân Anh (Bí thư Đà Nẵng, cùng 40 tuổi); cao tuổi nhất là ông Nguyễn Phú Trọng (72 tuổi, Tổng bí thư Đảng khóa XI).

Ông Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử Tổng bí thư

Hội nghị lần thứ nhất Ban chấp hành Trung ương khóa XII vừa bầu ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục giữ vị trí Tổng bí thư nhiệm kỳ mới.

Formosa Vũng Áng đã ngả bài!!!

Du lịch biển miền Trung có còn không ? Người Việt đã chết dần bởi thực phẩm độc trên bờ, giờ thêm thực phẩm biển chịu hủy hoại của Formosa Vũng áng. Sẽ có thêm bao nhiêu căn bệnh hiểm nghèo, bao nhiêu ca ung thư? Tiền của để chữa bệnh của toàn xã hội rồi sẽ lớn tới đâu? Ai chi trả? xin chuyển câu trả lời đầy thách đố của Giám đốc đối ngoại Formosa đến các cấp lãnh đạo Việt Nam.

Formosa nhận trách nhiệm gây cá chết miền Trung

(ĐTTCO). - Chiều 30-6, tại Hà Nội, Chính phủ đã họp báo công bố nguyên nhân sự cố cá chết ở miền Trung. Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp báo.

 Copyrights Thiet Ke Website by ungdungviet.vn

02462662610