11 thực phẩm cung cấp collagen tự nhiên cho da

   28-10-2022

Collagen là một loại protein quan trọng, chiếm tới 70% cấu trúc da và được phân bổ chủ yếu ở lớp trung bì; được xem như một loại thần dược giúp trẻ hóa làn da, níu kéo tuổi thanh xuân của phụ nữ.

Theo độ tuổi, sự sản xuất collagen suy giảm, da bắt đầu chảy xệ và hình thành các nếp nhăn quanh mắt và miệng. Collagen giống như một chất keo dính giúp kết nối các mô tế bào, chống lão hóa và kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Dưới đây là những thực phẩm bổ sung collagen tự nhiên cho da:

Thịt gà tây

Thịt gà tây giúp làm chậm quá trình biến đổi collagen.

Trong thịt gà tây có chứ một loại protein gọi là carnosine, giúp làm chậm quá trình biến đổi collagen làm nó trở nên cứng hơn. Điều này giúp da trở nên dẻo dai, dàn hồi.

Cà-phê

Trong cafe cũng chứa collagen tự nhiên.

Nếu là người đam mê hương vị cà-phê, bạn hãy chọn loại cà-phê có thành phần collagen. Ngoài tác dụng làm đẹp da, chất caffeine trong cà-phê giúp bạn có tinh thần sảng khoái để làm việc.

Mật ong

Mật ong giúp hỗ trợ và tái tạo tế bào da.

Mật ong cũng là một sản phẩm giúp phục hồi và trẻ hóa làn da. Nó có tác dụng hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào da và hình thành collagen nhanh hơn.

Cà chua

Lycopene ngăn ngừa quá trình phá hủy cấu trúc tái tạo Collagen.

Chúng ta đều biết cà chua chứa lượng lớn lycopene. Nhưng không phải ai cũng biết lycopene giúp loại bỏ men collagenases, một loại men phá hủy cấu trúc collagen. Để tận dụng hết lợi ích của cà chua, nên nấu chín hơn là ăn sống.

Rau cải

Rau cải xanh đậm giúp hấp thu collagen.

Rau cải xanh, cải xoong, cải bắp, cải bó xôi, bina… và các loại rau có màu xanh đậm khác chứa rất nhiều chất chống oxy hóa Lutein. Chất này không những có tác dụng đẩy nhanh quá trình sản xuất mà còn giúp cơ thể điều tiết và hấp thu collagen tốt hơn.

Đậu đũa

Đậu đũa giúp bổ sung collagen tự nhiên cho da bạn.

Chất axit hyaluronic có trong đậu giúp hydrat hóa làn da, tăng độ đàn hồi, giữ cho da luôn ẩm và mịn màng. Ngoài ra, chất này còn có tác dụng đẩy nhanh quá trình tổng hợp collagen.

Chanh và cam

Vitamin C trong cam và chanh tăng sản lượng collagen tự nhiên.

Vitamin C có trong chanh, cam cũng là thần dược giúp tăng sản lượng collagen. Chất này làm giảm sự hình thành nếp nhăn, chống lão hóa và ngăn ngừa da bị cháy nắng, rám nắng. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm giảm tốc độ tăng trưởng của gốc tự do - một loại hợp chất có hại được tạo ra trong cơ thể do tác động từ tia cực tím và ô nhiễm không khí.

Đậu nành

Genistein trong đậu nành giúp sản sinh collagen.

Các chế phẩm từ đậu nành như sữa, dầu, phô mai đậu nành, tào phớ… có chứa nhiều genistein - một hợp chất giúp sản sinh collagen và chống lại quá trình lão hóa da.

Tỏi

Sulfur trong tỏi đẩy nhanh sản sinh collagen.

Tỏi là thực phẩm không thể thiếu trong bếp của mỗi gia đình. Loại gia vị này chứa nhiều sulfur giúp đẩy nhanh quá trình sản sinh collagen trong cơ thể người. Ngoài ra, trong tỏi còn có một lượng lớn axit lipoic và taurine giúp phục hồi và tái tạo lại lượng collagen bị tổn thương.

Cà rốt

Cà rốt làm chậm sự phân hủy collagen.

Trong các loại thực phẩm, cà rốt giàu vitamin A bậc nhất, có tác dụng làm chậm sự phân hủy collagen và elastin - nguyên nhân chính gây ra lão hóa da. Ngoài ra nó cũng có tác dụng tăng cường sản sinh collagen mới, đồng thời kích thích lưu thông máu giúp bạn có một làn da hồng hào, khỏe khoắn.

Quả việt quất

 
Quả việt quất tăng chất chống oxy hóa cho cơ thể.

Thường xuyên bổ sung Vitamin C cho cơ thể, giúp bạn tránh được các bệnh về cảm cúm, hoặc các bệnh về máu do thiếu vitamin C. Ngoài ra Vitamin C là chất cần thiết để tạo nên collagen, giúp tăng cường mức độ chất chống oxy hóa trong cơ thể.

Kim Anh (Tổng hợp)

Bài viết liên quan

7 lý do khiến bạn bị béo bụng

Để giúp đánh tan phần mỡ bụng bạn cần ăn nhiều chất béo, đặc biệt chất béo không bão hòa đơn có trong các loại hạt, dầu ô liu và bơ. 
 
 

Bất ngờ với những lợi ích khi uống bia không phải ai cũng biết

Sử dụng bia không đúng cách, quá đà, lạm dụng bia khiến chúng trở thành thức uống vô cùng có hại cho chúng ta. Tuy nhiên, bạn có biết rằng bia lại có những lợi ích vô cùng lớn đến sức khỏe của chúng ta.

Lưu ý quan trọng bà bầu không được quên trong mùa đông

Nguy cơ cảm lạnh tăng cao khi bước vào mùa đông khi nhiệt độ môi trường giảm xuống thấp. Điều này không tốt cho sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi. Nhiệt độ thích hợp cho môi trường sống đối với bà bầu là từ 21 độ đến 24 độ C trong khi nhiệt độ vào mùa đông ở nước ta có khi chỉ khoảng 10 độ.

Cách ngăn ngừa nếp nhăn khóe miệng

Lão hóa là quá trình tất yếu của làn da, điều đó cho thấy da của bạn đang có dấu hiệu già đi. Mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn các nếp nhăn, nhưng chúng ta cũng có thể làm chậm quá trình lão hóa bằng một số phương thức.

 Copyrights Thiet Ke Website by ungdungviet.vn

02462662610