Những thực phẩm giúp tăng cường tiêu hóa

   28-10-2022

Quả cam

Cam có chứa chất xơ hòa tan giúp cho đường ruột khỏe mạnh. Ăn cam thường xuyên cũng tạo ra môi trường tương đối thuận lợi cho sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong cơ thể. Chất xơ hòa tan được lên men trong ruột bởi các vi khuẩn có lợi. Điều này dẫn tới việc sản sinh ra các axit béo được gọi là hợp chất butirat. Hợp chất butirat giữ các tế bào khỏe mạnh.

Dầu bơ

Cũng giống như cam, bơ có chứa hợp chất butirat. Hợp chất butirat là sản phẩm phụ của các loại thực phẩm lên men trong ruột bởi vi khuẩn có lợi. Thực phẩm giàu hợp chất butirat cũng có thể đẩy mạnh các rào cản đường ruột trong ruột và cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Tuy nhiên, lưu ý rằng dầu bơ lấy từ bò mà không được cho ăn cỏ không chứa hợp chất butirat.

Tỏi

Mặc dù tỏi có chứa hợp chất kháng khuẩn nhưng nó lại không ảnh hưởng đến vi khuẩn có lợi trong ruột. Tỏi tạo ra một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có lợi sản sinh. Tuy nhiên, nếu bị hội chứng ruột kích thích, bạn không nên ăn tỏi. Tỏi có chứa fructans, một loại carbohydrat khá khó tiêu hóa.

Socola đen

Socola đen có chứa các hợp chất chống viêm và chất chống oxy hóa. Các chất này giúp giữ cho đường ruột khỏe mạnh. Thậm chí nó còn tạo môi trương sản sinh ra các vi khuẩn có lợi như Bifidobacterium và vi khuẩn axit lactic.

Socola đen còn giúp cho trái tim khỏe mạnh. Khi mua tốt nhất bạn nên chọn socola đen có chứa ít nhất 70% cacao.

Thực phẩm lên men

Tất cả các loại thực phẩm lên men có thể tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột. Những thực phẩm này bao gồm tương miso, kim chi, dưa bắp cải,... . Thực phẩm lên men có chứa probiotic, vi khuẩn giúp cải thiện và giảm thiểu các vấn đề về tiêu hóa. Những thực phẩm này cũng chứa một hỗn hợp các chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi quá trình ôxy hoá. Chất chống oxy hóa cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Jerusalem atisô (Cây cúc vu)

Jerusalem atisô chứa inulin. Inulin là một loại chất xơ không hòa tan giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi. Và cũng giống như cam, atisô Jerusalem góp phần vào quá trình lên men của chất xơ trong ruột già. Điều này dẫn đến việc tạo ra hợp chất butirat. Các loại rau khác như đậu lăng, măng tây và chuối cũng chứa inulin.

Sữa chua Hy Lạp

 

Sữa chua Hy Lạp có chứa probiotics, các axit amin và canxi. Nó cũng chứa các chất chống oxy hóa, protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp giữ cho đường ruột khỏe mạnh! Thậm chí sữa chua Hy Lạp có thể giúp nâng cao tỷ lệ trao đổi chất, thúc đẩy quá trình giảm cân.

Bài viết liên quan

Ung thư giai đoạn đầu có biểu hiện gì?

Chế độ ăn uống, sinh hoạt bình thường, không luyện tập thể dục hay làm bất cứ biện pháp nào để giảm cân mà bỗng dưng thấy sụt cân một cách nhanh chóng từ 4-5kg trong 1 khoảng thời gian ngắn.

5 dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường ít người chú ý

Bạn sẽ nghĩ gì nếu thấy những con kiến hiện diện trong phòng vệ sinh của mình? Đây là dấu hiệu chứng tỏ lượng đường trong máu cao. Ngoài ra những thay đổi về màu sắc nước tiểu cũng là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Thực đơn lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường

Ý tưởng thực đơn giàu dưỡng chất và ngon miệng là một thách thức đối với bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt khi họ được khuyên là nên giảm cân. Một trong những chế độ ăn thông thường bao gồm ăn bữa trưa chỉ khoảng 500 calorie và chỉ chứa 55-56 gram carbonhydrate. Ngoài ra, theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, người bệnh tiểu đường còn nên chú ý tới những khuyến cáo sau:

Sai lầm chết người cần tránh khi ăn canh cua đồng

 Cua đồng là món ăn giải nhiệt mùa hè rất tốt. Vào ngày hè nóng bức, phần lớn trong các bữa ăn của gia đình Việt không thể thiếu món canh cua nấu canh mồng tơi, canh cua nấu rau tập tàng, canh cua nấu hoa thiên lý ăn cùng với cà muối.

 Copyrights Thiet Ke Website by ungdungviet.vn

02462662610